ขอนำเสนอเทศกาลของญี่ปุ่น ประจำฤดูใบไม้ผลิ (มี.ค - พ.ค) แล้วกันค่ะ เพราะว่าฤดูนี้เป็นฤดูของการเริ่มต้น ต้นไม้ผลิดอกออกผล ดูแล้วสดชื่นนน  ขอเลือกเฉพาะเทศกาลที่เป็นที่รู้จักกันน้าคร้า... 

เทศกาลฮินะ มัตสุริ (Hina Matsuri) แปลว่า วันเด็กผู้หญิง เป็นเทศกาลสำหรับเด็กหญิงเล็กๆที่จะนำตุ๊กตาฮินะ(Hina) ซึ่งเป็นตุ๊กตาชาววัง โดยทั่วไปในหนึ่งเซ็ทจะมีตุ๊กตาอย่างน้อย 15 ตัวเป็นตัวแทนขององค์จักรพรรดิและจักรพรรดินี และผู้คอยรับใช้ จัดวางเรียงเป็นขั้นตามลำดับบนชั้นประดับตุ๊กตา เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของตุ๊กตาก็จะตกแต่งอย่างปราณีตด้วยผ้าไหม บ่งบอกถึงความสมบูรณ์พูลสุขเป็นการอวยพรให้เด็กหญิงเล็กๆมีแต่ความสุขในชีวิต คุณพ่อคุณแม่จะนำตุ๊กตาเหล่านี้มาวางประดับในบ้านฉลองด้วยเหล้าขาวและขนมที่มีสีแดง-ขาวและจะรีบเก็บตุ๊กตาทันทีเมื่อผ่านพ้นวันนี้ไปแล้วเนื่องจากมีความเชื่อกันว่าหากประดับไว้นานๆจะทำให้ลูกสาวมีคู่ครองล่าช้า วันนี้ถือเป็นวันของเด็กผู้หญิงจริงๆผู้ปกครองจะเปิดโอกาสให้มีการสังสรรค์กันในกลุ่มเพื่อน โดยชวนกันมาจัดปาร์ตี้เล่นกันกลางแจ้งและทำอาหารทานกันที่บ้านใดบ้านหนึ่ง สร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับเด็กหญิงที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี 

เทศกาลฮานะมัตสึริ (Hana Matsuri) หมายถึง วันประสูติของพระพุทธเจ้า หรือถ้าแปลตรงตัว จะแปลว่า เทศกาลดอกไม้(Hana แปลว่าดอกไม้) ตรงกับวันที่ 8 ของเดือน เป็นพิธีกรรมตั้งแต่สมัยโบราณที่มีการขอพรให้สุขภาพแข็งแรง มีชีวิตที่ดี และมีอาหารอุดมสมบูรณ์รวมไปถึงความสุขในชีวิตหลังความตาย เทศกาลนี้ตรงกับฤดูที่ดอกไม้กำลังบานสวยงามมีการจัดพิธีรำลึกถึงวันสำคัญนี้มีการเต้นรำกันข้ามวันข้ามคืนมีตัวเอกที่สำคัญเรียกว่า โอนิ(oni) ซึ่งเชื่อว่าเป็นตัวแทนของพระเจ้าที่มาปรากฎกายในรูปของมารเพื่อให้พรที่ขอเป็นจริง และไฮไลท์ที่สำคัญของงานคือจะมีการต้มน้ำร้อนหม้อยักษ์กลางแจ้ง แล้วจุ่มซาคากิ(กิ่งของต้นโฮลี่)เพื่อประพรมน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้ผู้มาร่วมงาน เพื่อความเป็นสิริมงคลและมีสุขภาพแข็ง

เทศกาลโอะฮานามิ (Ohanami) เป็นเทศกาลชมดอกซากุระ จัดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือน-กลางเดือนเมษายน เป็นงานที่สำคัญงานหนึ่งในฤดูใบไม้ผลิ ชาวญี่ปุ่นจะพากันออกมาชมความงามของดอกซากุระ ซึ่งพร้อมใจกันบานสะพรั่งรับฤดูใบไม้ผลิเป็นสีชมพูตลอดทาง ก็แหม!!มีให้ดูกันแค่ปีละครั้งและที่สำคัญจะบานอยู่แค่อาทิตย์เดียว เมื่อถึงเวลากลีบของดอกซากุระก็จะร่วงโรยปลิวลงมาเหมือนกับหิมะช่างเป็นภาพที่งดงามชวนโรแมนติกยิ่งนัก(ว่ามะ?) ตามสถานที่ต่างๆที่เป็นจุดชมดอกซากุระบานก็จะมีร้านค้ามาตั้งขายของ ผู้คนหลั่งไหลกันมาเสียงจ๊อกแจ๊กจอแจแต่ก็ไม่มีใครย่อท้อที่จะมาชมความงามกัน บางคณะมากันเป็นครอบครัวก็จะนำอาหารมาปูเสื่อนั่งทานกันนับว่าเป็นกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวไปอีกอย่างนึง คนญี่ปุ่นเวลามาชมดอกซากุระก็จะแสดงความรู้สึกออกมาอย่างเต็มที่พูดชมไม่ได้ขาดปากถึงความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างมาให้

เทศกาลฉลองเด็กชาย เมื่อผ่านพ้นเทศกาลเด็กผู้หญิง(Hana)ไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคม คราวนี้ก็ถึงตาหนุ่มๆกันบ้าง เทศกาลนี้เป็นการฉลองให้กับเด็กผู้ชายตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคม วันนี้ยังถือเป็นวันเด็กซึ่งเป็นวันหยุดราชการวันหนึ่งด้วย ครอบครัวไหนที่มีลูกผู้ชายก็จะประดับตุ๊กตานักรบ ซึ่งประกอบด้วยเสื้อเกราะ หมวกเกราะ และอื่นๆ ส่วนหน้าบ้านก็จะชักธงปลาคร๊าฟ(koi-nobori) และใช้ดอกโชบุและคะชิวะ โมะจิในการอธิษฐานขอพรให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคต สาเหตุที่ใช้ปลาคร๊าฟเป็นสัญลักษณ์เนื่องจากปลาชนิดนี้จะว่ายทวนน้ำและกระโดดสวนน้ำตก เพื่อไปให้ถึงแหล่งวางไข่เปรียบเหมือนตัวแทนแห่งความพากเพียรและความพยายามอย่างกล้า

เทศกาลแห่ศาลเจ้า (Sanja Matsuri) ตรงกับศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ที่สามของเดือน รวม 3 วัน เป็นเทศกาลในสมัยเอโดะ เพื่อระลึกถึงชายหาปลาที่พบรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมในแม่น้ำงานจัดขึ้นที่ศาลเจ้าอะซากุสะ โดยงานจะจัดอย่างยิ่งใหญ่ มีการร่ายรำ เล่นดนตรี และขบวนแห่ศาลเจ้าเล็กๆที่เรียกว่า “มิโคฉิ” แห่ไปรอบเมือง
สนใจเทศกาลไหนเชิญไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นน้า!!! ขอย่ำ เฉพาะฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น

Comment

Comment:

Tweet

มีหลายเทศการจัง

อยากไห้ไทเรมีอยางนี้บ้างจัง

gmLdkigs,nvo0tso6ddH9hv'iv'wxf^gv'0U

(ภาษารัก)

อิอิๆๆ

#3 By หดเหกดเ (125.27.27.193) on 2010-08-22 10:35

#2 By (124.157.146.87) on 2010-06-24 18:16

สุดยอดค่ะ

มีภาพประกอบด้วย

surprised smile

#1 By ดอกแอ้ © on 2009-02-24 15:14