ฤดูกาลของญี่ปุ่น

posted on 15 Feb 2009 08:26 by im-maze23 in Japan

ประเทศไทยของเรามีฤดูกาลอยู่ 3 ฤดู อย่างที่เรารู้ ๆ กันค่ะ คือ ร้อน ฝน และหนาว [โหดร้ายทุกฤดูเลย โดยเฉพาะฤดูร้อนเนี่ย ทนไม่ไหวจริงๆ เหอๆ] แต่ประเทศญี่ปุ่นเค้ามี 4 ค่ะ [น่าอิจฉาแน่นอน] ไม่เหมือนบ้านเรา มาดูกันค่ะว่ามีฤดูอะไรบ้าง และก็สภาพอากาศของแต่ะฤดูเป็นยังงั่ย เผื่อเพื่อนๆหลายคนต้องการไปเที่ยว จะได้เลือกช่วงฤดูที่น่าไปมากที่สุด อิอิ

1. ฤดูใบไม้ผลิ
ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มต้นในเดือนมีนาคมเรื่อยไปจนถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงเวลาแห่งความสดชื่นเบิกบาน ดอกไม้เริ่มผลิแย้ม ใบไม้สีเขียวขจีแตกยอดชูไสว ลมเอื่อย ๆ เริ่มพัดพาเอากลิ่นไอแห่งธรรมชาติ สีสรรแห่งชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหนึ่ง เป็นฤดูที่น่าเที่ยวมากที่สุด โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนอันเป็นเดือนที่ดอกซากุระบานสะพรั่งทุกแห่งหน จะถูกปกคลุมไปด้วยสีชมพูและขาว ชาวญี่ปุ่นจะพากันเอาเสื่อมาปูใต้ต้นซากุระ และจิบสาเกพลางชื่นชมความงามของซากุระ เป็นภาพที่ติดตรึงอยู่ในความทรงจำและประทับใจท่านตลอดไป โดยเฉพาะสวนซากุระที่ศาลเจ้าเฮย์อัน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสวนซากุระที่สวยที่สุดในโลก แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าซากุระนี้จะบานอยู่เพียง 1-2 สัปดาห็เท่านั้นเพื่อป้องกันความผิดหวัง กรุณาสอบถามกำหนดการเดินทางช่วงซากุระบานกับเจ้าหน้าที่เพื่อประกันความผิดหวังค่ัะ อุณหภูมิ 12-16 องศาเซลเฃียส
 

2. ฤดูร้อน
ฤดูร้อน มิ.ย.-ส.ค. ฤดูร้อนในญี่ปุ่นเริ่มในเดือนมิถุนายนซึ่งก่อนหน้านี้ฝนจะตกอยู่ประมาณ 5 อาทิตย์ ทำให้ซากุระร่วงหมด แต่จะกลายเป็นการเริ่มต้นแห่งฤดูปลูกข้าวของชาวนา อากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้นเรื่อย ๆ ฤดูนี้จะเป็นฤดูแห่งความสนุกสนาน เพราะเป็นช่วงที่มีเทศกาลประจำปีต่างๆ มากมายรวมทั้งการเฉลิมฉลอง เป็นช่วงแห่งการท่องเที่ยวและตากอากาศตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จนเต็มไปด้วยผู้คนทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะตามสถานที่ตากอากาศ แถบชายทะเล และภูเขา เป็นฤดูที่มีอากาศดี ท้องฟ้าสีครามสดใส เหมาะแก่การถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง สำหรับท่านที่โปรดปรานผลไม้ ในฤดูนี้จะมีผลไม้มากมายให้ท่านลองลิ้มชิมรส นับเป็นฤดูที่น่าท่องเที่ยวมากไม่แพ้ฤดูใบไม้ผลิเลยค่ะ
 

3. ฤดูใบไม้ร่วง
ฤดูใบไม้ร่วง ก.ย.-พ.ย. ฤดูใบไม้ร่วงในญี่ปุ่นจะเริ่มในราวเดือนกันยายนจนถึงเดือนพฤศจิกายนเป็นช่วงที่มีอากาศดี เพราะหลังจากฤดูร้อนผ่านพ้นไป ลมเย็นเอื่อย ๆ ก็พัดมาแทน เหล่าพฤกษานานาพันธุ์ เริ่มผลัดสีจากเขียวเป็นแดง ส้ม เหลือง แล้วก็พากันร่วงหล่นลงดิน เหลือแต่กิ่งก้านโบกไหวไปตามลมรอวันที่ลมหนาวพัดมาเยือนอย่างท้าทาย ในฤดูนี้นับว่าเป็นฤดูที่มีสีสันมากที่สุดตามภูเขาในป่า สวนสาธารณะจะเต็มไปด้วยสีแดง ส้ม เหลือง และบรรดาพฤกษาผลัดสีทั้งหลายนี้ มีมากมาย หลายพันธุ์ที่พอสลัดใบร่วงหล่นหมดก็จะแตกช่อออกดอก นับเป็นช่วงฤดูกาลที่สวยสดงดงามชวนอภิรมย์ยิ่งนัก และโดยเฉพาะ สำหรับชาวญี่ปุ่นมันเป็นช่วงเวลาแห่งการกีฬา ดนตรี และพักผ่อนค่ะ อุณหภูมิประมาณ 14-18 องศาเซลเซียส
 

4. ฤดูหนาว
ฤดูหนาว ธ.ค.-ก.พ. ฤดูหนาวของญี่ปุ่นเริ่มต้นในราวเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงฤดูกาลที่หนาวเย็น ทุกแห่งหนเต็มไปด้วยหิมะปกคลุมขาวโพลนอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะในทางภาคเหนือ น้ำในแม่น้ำลำคลอง และทะเลสาป บางแห่งจะกลายเป็นน้ำแข็ง บรรดาเด็กและ ผู้ใหญ่ต่างพากันออกมาเล่นสเก็ตน้ำแข็งกันเป็นที่เบิกบาน ส่วนบนภูเขาก็จะมีการเล่นสกีกันอย่างสนุกสนาน ในเมืองซัปโปโร ที่เกาะฮอกไกโด จะมีงาน "เทศกาลหิมะ" เฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่ เป็นงานเทศกาลใหญ่ระดับโลกก็ว่าได้ มีการประกวดการปั้นหิมะ เป็นรูปสถาปัตยกรรม สิ่งก่อสร้างในประเทศต่าง ๆ นอกจากนี้เป็น ช่วงฤดูหนาวแห่งความสุขของครอบครัวอย่างแท้จริง ชาวญี่ปุ่นทุกคนรักฤดูหนาว รักการที่ทุกคนในครอบครัวจะได้มานั่งผิงไฟรวมกัน พูดคุยหยอกล้อเป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่มีค่ามาก เด็ก ๆ ทุกคนต่างพากันรอนับวันสำคัญที่พวกเขาถือว่า เป็นวันที่ดีที่สุดในรอบปี นั่นคือ วันคริสต์มาสและวันปีใหม่ ทุกแห่งหนจะมีการประดับประดาด้วยไฟหลากสีสวยงาม น่าประทับใจยิ่งนักค่ะ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 1-8 องศาเซลเฃียส

เห็นมั่ยค่ะ ว่าน่าอิจฉา อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นนน แต่ถ้าให้ดีก็อยากอยู่เลยอ่ะค่ะ ฮือ แต่ยังงั่ยเราก็อยู่ไทย เป็นคนไทย รักเมืองไทย เหอๆ

ref. http://www.hamamoto-house.com/Japan_introduce.html

Comment

Comment:

Tweet

อยากปัย เที่ยว ญี่ปุ่น ตอน ฤดู ใบ ไม่ ผลิจัง !!

#6 By น๊ามปั่น (125.26.34.135) on 2011-02-16 13:16

สอบถามผ้เชี่ยวชาญได้นะค่ะ คิดถึงญี่ปุ่นคิดถึง พาราไดซ์ เวิล์ดทัวร์ เรายินดีให้คำปรึกษา

#5 By ปาล์ม (58.9.55.193) on 2010-06-23 13:21

เป็นฤดูกาลที่ดีที่สุด ชอบมากๆ อยากไปอยู่

รักประเทศไทยนะคะ แต่ถ้าเป็นไปได้อยากเป็นคนญี่ปุ่น >W<

ขอบคุณเอนทรี่นี้มากๆ เป็นข้อมูลที่ดีมากๆ เลย พอดีเราแปลบทความอยู่ กำลังงงฤดู

ช่วยได้มากๆ เลย ขอบคุณมากค่ะ

#4 By Paeris K on 2010-05-01 16:35

อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีมากที่สุด

#3 By (61.19.52.134) on 2009-07-13 13:02

อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีมากที่สุด

#2 By (61.19.52.134) on 2009-07-13 13:01

แฮะ ไม่มีฤดูฝนอ่ะ

#1 By KAINO on 2009-02-15 08:55