บรรยายโดย อ.ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา 

คำถามที่เราต้องถามตัวของเราเองอยู่เสมอ คือ

เราคือใคร?

อยู่บนโลกนี้ทำไม?

เราจะไปไหน?

ตัวเรานั้น แท้จริงคือจิตใจ จิตวิญญาณ ไม่ใช่ร่างกาย ร่างกายของเราเป็นเพียงเปลือกนอก เป็นเพียงร่างที่เราอาศัยอยู่เท่านั้น แต่คนเรามักจะเข้าใจว่า นั่นคือตัวเรา ยึดติดอยู่กับเปลือก ใส่ใจมากกว่าจิตใจของเราซะอีก ดังนั้น คนเราทุกคนเท่ากัน จะสุขจะทุกข์ก็อยู่ที่ใจของเราเองค่ะ

คนเราควรมีเป้าหมายในชีวิต เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไรกัน เพื่ออะไรหรอ คำถามเหล่านี้ เราเท่านั้นที่จะตอบได้ เมื่อเรามีเป้าหมาย อยากจะบอกค่ะว่า ไม่มีสิ่งไหนในโลกนี้ที่เราทำไม่ได้ หากเรายังไม่ได้ลองและพยายาม ให้เราเปรียบตัวเองดั่งแสงสว่างที่แทรกซึมไปทุกหนแห่ง เรารู้หมดทุกอย่าง เพราะฉะนั้น เราทำได้

เมื่อเรามีเป้าหมาย เรามีความสุข สร้างความสุขให้กับตัวเอง โดย

ฉัน ต้องการ ความสุข

ตัดตัวฉันและความต้องการออก ซึ่งเป็นบ่อเกิดของความโลภ เราก็จะได้ความสุขอย่างแท้จริง

เมื่อใดที่จิตใจของเราสับสน เราต้องการความสงบสุขมาสู่จิตใจ สีช่วยเราได้ค่ะ เพราะสีนั้นมีอิทธิพลต่อจิตใจ [คำพูดนี้ได้ผ่านการทดลองมาแล้วอย่าแน่นอนค่ะ] หากต้องการความสงบสุขให้มองแต่สีเขียว และหากต้องการความกล้า ความตื่นเต้น ให้มองสีแดง

อย่างที่่กล่าวมาแล้วว่า ไม่มีสิ่งใดที่เราทำไม่ได้ และสิ่งที่เรารับรู้เข้ามา เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้เราทำสิ่งนั้นได้สำเร็จ ก่อนที่เราจะรับเข้ามานั้น อยากให้เราตั้งคำถามกับตัวเองว่า

สิ่งที่รับเข้ามานั้นดีหรือไม่ และดีต่อทุกคนหรือไม่  

หากคำตอบที่ออกมานั้น คือดีทั้งสองข้อ ให้เรารับสิ่งนั้นเข้ามาอย่างไม่ลังเล

สิ่งที่รับเข้ามานั้นเรียกว่า ประสบการณ์ ซึ่งจะผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 เข้ามาสู่ จิตใต้สำนึก ซึ่งเป็นเหมือน memory บันทึกที่ไม่มีวันเต็ม เพียงแต่ว่าบางครั้งเราเพียงหลงลืมไป เราจำไม่ได้เอง หากเราสามารถยกระดับจิตใจไปอีกระดับหนึ่ง ที่เรียกว่า จิตสำนึกการรับรู้ คือ จิตที่สามารถจำทุกสิ่งอย่างได้ จะทำให้เราสามารถทำในสิ่งที่เราต้องการได้ไม่ยาก เพราะเรามีความรู้และประสบการณ์อย่างมากมายมหาศาส และหากสามารถยกระดับไปสู่ระดับสูงสุด ที่เรียกว่า จิตเหนือสำนึก คือ การมีมโนธรรม สามารถแยกแยะว่าสิ่งใดควร หรือไม่ควร จิตนี้จะเป็นตัวบอกกับเราอย่างอัตโนมัติว่าสิ่งที่กำลังจะทำอยู่นั้น ดีหรือไม่ดี 

การยกระดับจิตใจที่กล่าวมานั้น เราสามารถทำได้โดยง่าย เป็นศาสตร์ที่มีมานานแล้ว นั่นก็คือ หลักคำสอนของพระพุทธเจ้าของเรานี้เองค่ะ คือ การที่เรามี ศีล สมาธิ และปัญญา

หากเราหมั่นปฏิบัติและฝึกฝน ปัญญาจะผลักดันให้เราสามารถทำในสิ่งที่ต้องการนั้นได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ง่ายเพียงนิดเดียวค่ะ เหมือนกับที่ อ.ดร.อาจองสามารถสร้างชิ้นส่วนที่ช่วยให้ยานไวกิ้งลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร (ดาวเคราะห์) ได้อย่างสำเร็จด้วยปัญญาที่ท่านหมั่นฝึกฝนมาตั้งแต่ยังเด็กนั่นเอง

^O^  ...

 

Comment

Comment:

Tweet

เยี่ยมมากครับbig smile

#1 By เซงครับ on 2009-02-15 10:39