เคยสงสัยมั่ยค่ะว่า ทำไมลักษณะของมันถึงอ้วนๆ และก็กลมๆ และทำไมข้าวไทยเป็นอีกอย่างหนึ่งหว่า รีๆ แบนๆ มาค่ะตามมาดูกันว่า ความเป็นมาเป็นยังงั่ย

 

 

 

เกษตรกรญี่ปุ่นเท่าที่ทราบจะไม่ค่อยมีเกษตรกรเต็มตัวเท่าไรนัก จะทำการเกษตรเป็นอาชีพเสริมและมีอาชีพอื่นเป็นหลัก ที่ญี่ปุ่นก็เหมือนบ้านเราค่ะ อาชีพเกษตรกรนั้นไม่ใช่อาชีพที่ทำรายได้มากอีกทั้งยังเป็นงานที่ลำบาก แม้ที่นี่จะมีควายเหล็กมาช่วยอำนวยความสะดวกมากกว่าบ้านเราแต่เขาก็ยังถือว่าเป็นงานที่ยากลำบาก โดยทั่วไปแล้วข้าวก็ยังเป็นพืชหลักที่นิยมปลูกกันเพราะอย่างที่รู้อยู่ว่าเขาก็กินข้าวเป็นอาหารหลักเช่นเดียวกับชาวไทยเรานั่นเอง แต่พันธ์ข้าวที่ปลูกต่างกัน เมืองไทยของเรานิยมปลูกข้าวพันธ์อินดิก้า(Indica) ที่นิยมปลูกกันในประเทศเขตร้อน เช่น ไทย อินเดีย ฟิลิปปินส์ ส่วนที่ญี่ปุ่นนั้นนิยมปลูกข้าวพันธุ์จาโปนิก้า (Japonica) ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือข้าวไทยเรานั้นมีเมล็ดเรียวยาว ส่วนของญี่ปุ่นนั้นมีเมล็ดป้อมสั้น เวลาหุงข้าวไทยจะร่วนและไม่แฉะมากนัก คนไทยเราจึงกินข้าวโดยใช้ตะเกียบไม่ได้ต้องใช้ช้อนในการทานข้าว ในขณะที่ข้าวญี่ปุ่นจะเหนียวติดกันและแฉะเล็กน้อย คนญี่ปุ่นจึงใช้ตะเกียบคีบข้าวทานได้ไม่ยากลำบากนัก

 

ในปีค.ศ.1994 ประเทศญี่ปุ่นประสบปัญหาผลิตข้าวไม่เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ ได้ข่าวว่ารัฐบาลไทยบริจาคข้าวให้ญี่ปุ่นโดยไม่คิดมูลค่าใดๆ ซึ่งการนี้คนญี่ปุ่นเองก็ประทับใจในความมีน้ำใจของคนไทยเป็นอย่างยิ่ง แต่เนื่องจากพันธุ์ข้าวไทยไม่เป็นที่นิยมกินกันไม่คุ้นเคยและไม่เข้ากับอาหารญี่ปุ่น อีกทั้งวิธีการหุงข้าวก็แตกต่างกันอีกด้วย คือ คนญี่ปุ่นจะซาวข้าวหลายครั้ง โดยจะซาวจนน้ำข้าวใสแจ๋ว แล้วก็กดบดขยี้เมล็ดข้าวไปด้วย ตามที่เรารู้กัน เพราะข้าวไทยเรียวยาวถ้าซาวแบบญี่ปุ่นเนี่ยเมล็ดข้าวคงหักไม่น่ากินแน่ๆ พอซาวจนน้ำใสแล้วก็จะแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนประมาณครึ่งชั่วโมงหรือมากกว่าจึงกดปุ่มหม้อหุงข้าวได้ ด้วยความแตกต่างกันประการฉะนี้ เมื่อข้าวไทยเข้ามาญี่ปุ่นในช่วงนั้นจึงไม่เป็นที่นิยม แถมเขายังบอกว่าข้าวไทยไม่อร่อย ร่วนเกินไปกินไม่ถนัด เป็นอันว่าแทนที่จะเป็นผลดีกับเกษตรกรไทยกลับเป็นผลเสียไปซะนี่ -*-

เป็นงั่ยค่ะ พอทราบเรื่องของข้าวญี่ปุ่นกับข้าวไทยมาพอสมควรแล้ว ความจริงแล้วข้าวแบบไหนก็อร่อยทั้งนั้นแหละค่ะ ขึ้นอยู่กับนิสัยและวัฒนธรรมการกินเนาะ อย่าไปว่าญี่ปุ่นเค้าเลยเนาะ ยังงั่ยเค้ากอทราบซึ้ง ที่เรามีน้ำใจ^^ 

Ref. http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aisatsugreetings&month=07-2006&date=31&group=2&gblog=5

Comment

Comment:

Tweet